Tư tưởng và lối sống tình dục càng trở nên phóng khoáng khiến cho tỷ lệ mắc các bệnh xã hội, trong đó có bệnh giang mai ngày càng gia tăng.

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của bệnh chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Vậy bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân gây bệnh là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về căn bệnh xã hội nguy hiểm này thì hãy theo dõi những thông tin trong bài viết này nhé.

Bệnh giang mai - Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách điều trị

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn giang mai có tên khoa học là Treponema pallidum gây ra. Trong số các bệnh xã hội thì giang mai được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm và dễ lây lan nhất. Bệnh giang mai không chỉ gây ra những hệ lụy xấu cho sức khỏe cho người bệnh mà còn trở thành gánh nặng cho toàn xã hội do những hậu quả mà bệnh gây ra là rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Bệnh giang mai do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh giang mai. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây qua đường máu, lây qua đường sinh nở hoặc lây do tiếp xúc qua các vết thương hở. Cụ thể như sau:

Quan hệ tình dục không an toàn

Khi có quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người bao gồm cả quan hệ bằng đường miệng hoặc đường hậu môn thì nguy cơ nhiễm xoắn khuẩn giang mai là rất cao. Da và niêm mạc của cơ quan sinh dục thường rất mỏng và khi quan hệ tình dục vùng da này sẽ rất dễ bị tổn thương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.  

Lây qua đường máu

Trong thời gian ủ bệnh tuy người bệnh thường không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng trong máu đã có sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai nên khi bạn nhận máu hoặc sử dụng chung bơm kim tiêm với người bị nghi là nhiễm bệnh thì cũng sẽ bị nhiễm bệnh theo.

Lây qua đường sinh nở

Người mẹ khi mang thai mà mắc bệnh giang mai thì bệnh có thể sẽ lây truyền sang cho thai nhi thông qua nhau thai hoặc khi sinh thường khiến trẻ bị mắc giang mai bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ.

Lây do tiếp xúc với các vết thương hở

Nếu bạn vô tình tiếp xúc với các vết thương hở có chứa máu hoặc dịch chứa xoắn khuẩn giang mai thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Triệu  chứng của bệnh giang mai

Bệnh giang mai thường tiến triển qua nhiều giai đoạn, trong đó có 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 1

Triệu chứng điển hình là sự xuất hiện của săng giang mai. Sau 9 – 90 ngày ủ bệnh, tại những chỗ có tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai sẽ xuất hiện những vết loét nông, có hình tròn hoặc hình bầu dục, không chứa mủ, không gây ngứa. Khoa học gọi những vết loét này là săng giang mai. Ở nữ giới, săng giang mai thường xuất hiện ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, cổ tử cung. Còn ở nam giới thì săng giang mai thường tồn tại ở quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật, phần đầu niệu đạo. Ngoài ra, săng giang mai cũng có thể xuất hiện ở hậu môn hoặc khoang miệng.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 2

Ở giai đoạn 2, người bệnh sẽ bị nổi phát ban toàn thân. Các nốt ban có màu hồng hoặc màu tím mọc đối xứng nhau khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều nhất là ở lưng, vùng mạn sườn, tứ chi, thậm chí còn ở cả lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tuy nhiên, những nốt ban này thường không gây ngứa ngáy hay đau đớn cho người bệnh, chúng cũng không bị bong hay tróc vảy và khi bạn dùng tay ấn thì những nốt ban này sẽ bị biến mất.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2 này người bệnh cũng có một số triệu chứng khác như đau đầu, mệt mỏi, chán ăn, rụng tóc, sụt cân, nổi hạch ở một số vị trí trên cơ thể…

Giang mai trong giai đoạn tiềm ẩn

Trong giai đoạn tiềm ẩn, người bệnh hầu như không có bất kỳ một triệu chứng điển hình nào. Điều này khiến cho nhiều người chủ quan, không nghi ngờ, nghĩ rằng bệnh đã khỏi nên không điều trị. Nhưng thực chất lúc này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào trong máu và chuẩn bị chuyển sang giai đoạn 3.

Triệu chứng giang mai giai đoạn 3

Khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn 3 có nghĩa là xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào cơ quan phủ tạng của người bệnh. Lúc này, bệnh thường tồn tại dưới các hình thức củ giang mai, giang mai tim mạch và giang mai thần kinh gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ quan phủ tạng, nguy cơ tử vong là rất lớn.

Cách điều trị bệnh giang mai

Bệnh giang mai càng phát hiện càng sớm thì việc điều trị sẽ càng dễ dàng hơn. Vì vậy, khi bạn phát hiện mình có những triệu chứng của bệnh giang mai giống như vừa kể trên thì hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Người mắc bệnh giang mai có thể sử dụng các loại kháng sinh đặc hiệu để ngăn ngừa sự lây lan của xoắn khuẩn giang mai. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng thuốc kháng sinh dạng uống hoặc dạng tiêm. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo sự chỉ định của bác sĩ về việc dùng thuốc, liều lượng cũng như thời gian sử dụng thuốc để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Advertisements