Bệnh xã hội luôn là nỗi lo lắng và ám ảnh rất lớn đối với người bệnh cũng như toàn xã hội. Ngày nay bệnh xã hội có xu hướng gia tăng nhanh chóng do sự thay đổi về lối sống, dẫn đến những điều kiện thuận lợi cho bệnh xã hội phát triển. Bệnh mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh có tốc độ gia tăng nhanh chóng và mức độ phổ biến rất rộng và nhanh nhất.

Mặc dù bệnh mụn rộp sinh dục không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh như các bệnh xã hội khác như giang mai hay HIV, nhưng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều những phiền toái, rắc rối đối với sinh hoạt của người bệnh cũng như những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vậy bệnh mụn rộp sinh dục do nguyên nhân nào gây ra, triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục là gì và cách điều trị bệnh ra sao?

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh Herpes sinh dục, loại bệnh này do một loại vi khuẩn có tên là Simplex Herpes virus gây bệnh (gọi tắt là virus HSV). Loại virus này được chia làm hai loại khác nhau là HSV 1 và HSV 2 gây bệnh ở các bộ phận khác nhau. HSV 1 chủ yếu gây bệnh ở phần trên của cơ thể như ở niêm mạc mũi, mắt, miệng. HSV 2 chủ yếu gây bệnh ở phần dưới, cơ quan sinh dục của người bệnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhiều độ tuổi khác nhau ở cả nam và nữ, cả người già và trẻ em nhưng đối tượng phổ biến thường gặp nhất đó là những người trong độ tuổi sinh sản. Đa số những người mắc bệnh thường không để ý hoặc không biết mình mắc bệnh do các triệu chứng của bệnh thường khá mờ nhạt.

Nguyên nhân gây bệnh.

Các virus gây bệnh rất dễ lây lan và xâm nhập vào cơ thể con người. Khi đã xâm nhập vào trong cơ thể của con người thì người bệnh phải sống chung với loại vi khuẩn này suốt đời. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà rất phong phú và đa dạng, giống như đa số các bệnh xã hội khác. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự lây lan của bệnh mụn rộp sinh dục.

  • Lây lan qua con đường quan hệ tình dục không an toàn: đây là con đường ngắn nhất, nhanh nhất và dễ nhất dẫn đến lây nhiễm các bệnh xã hội. Trong quá trình quan hệ tình dục, các vi khuẩn virus mụn rộp sẽ theo đường tình dục, xâm nhập vào những vết xước trên niêm mạc ở những bộ phận này để gây bệnh. Quan hệ tình dục dưới bất kể hình thức nào đều có nguy cơ dẫn đến tình trạng bị lây nhiễm kể cả qua cơ quan sinh dục hay qua miệng hoặc hâu môn.
  • Sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt: những người có thói quen sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người khác cũng có nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. Trong quá trình sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt như khăn tắm, bàn chải, khăn mặt…nếu còn sót lại dịch mủ của người bệnh thì khả năng bị mắc bệnh là rất cao.
  • Lây lan qua tiếp xúc với vết thương hở hoặc truyền máu: Nếu người bệnh tiến hành cho máu hay tiếp xúc với người khác trong thời gian ủ bệnh hoặc chưa phát bệnh thì khả năng lây lan cho người khác cũng rất cao.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: nếu người mẹ trong quá trình mang bầu bị mắc mụn rộp sinh dục thì khả năng lây nhiễm qua nhau thai sang cho thai nhi cũng rất cao, khiến trẻ bị mắc bệnh bẩm sinh.

Các triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục

Đối với bệnh mụn rộp sinh dục, triệu chứng của bệnh thường không có những biểu hiện rõ ràng. Đa số những trường hợp bị mắc bệnh lại không thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh cụ thể, do đó khiến cho người bệnh rất khó phát hiện và nhận biết bệnh, dẫn đến tốc độ lây nhiễm bệnh ngày càng gia tăng. Thông thường sau khi tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh, khoảng 1 tuần sau thì người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên. Tại bộ phận sinh dục hoặc các vị trí có tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh sẽ xuất hiện những mụn nước li ti mọc lên, bằng hạt tấm, hạt kê hoặc hạt đậu xanh. Những mụn nước này có khi tập trung lại thành chùm như chùm nho, có khi mọc lẻ tẻ, thường không gây ngứa ngáy hay đau đớn gì. Một vài ngày sau, mụn nước này dập vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung, sau đó loét ra chảy nước màu vàng. Khi mụn vỡ ra một vài ngày sẽ tự se lại, hình thành sẹo rất mất thẩm mỹ, nếu không chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ còn có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm rất lớn.

Ở nam giới các mụn nước và vết trợt khu trú ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật, bìu, hậu môn. Ở nữ giới sẽ thấy xuất hiện ở môi lớn, môi nhỏ, thành âm đạo. Các triệu chứng có thể kèm theo như: sưng hạch bẹn, đau rát, nóng, ngứa tại vùng tổn thương, sốt… Nếu Herpes xâm nhập vào lỗ miệng sáo có thể kèm theo tiết dịch.

Cách điều trị mụn rộp sinh dục.

Bệnh mụn rộp sinh dục cũng giống như một số loại bệnh khác, hiện nay chưa có loại thuốc hoặc vắc xin nào để phòng ngừa và chữa trị triệt để virus HSV. Do đó khi mắc bệnh, các bạn gần như phải sống chung với loại virus này cả đời, khi cơ thể có sức đề kháng suy yếu  thì các virus này sẽ tái phát trở lại.

Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc bôi để hạn chế khả năng lây lan cũng như triệu chứng của bệnh. Trong một số trường hợp bệnh nặng quá thì cần phải sự can thiệp của các biện pháp bên ngoài như phẫu thuật hoặc đốt điện.

Để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tốt nhất chị em nên thực hiện một số những biện pháp sau:

  • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.
  • Nên chú ý rửa tay bằng xà phòng và các dung dịch vệ sinh sau khi tiếp xúc với các nốt mụn rộp.
  • Tuyệt đối không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị nhiễm bệnh.
  • Không nên va chạm hoặc tiếp xúc với các vết loét của người bệnh, kể cả hôn hoặc cầm tay.

Mụn rộp sinh dục là một trong những bệnh gây rất nhiều những phiền toái và rắc rối cho người bện, có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm nếu không kiềm chế kịp thời.

 

Advertisements